Hoàng hôn đền Tanah Lot Bali
Hoàng hôn đền Tanah Lot Bali

Đền Tanah Lot ở Bali là ngôi đền linh thiêng và khá nổi tiếng. Đây là ngôi đền được chụp ảnh nhiều nhất tại Bali. Vị trí đặc biệt nằm trên một hòn đá san hô lớn và nét linh thiêng độc đáo trong cộng đồng người Bali. Đây là một ngôi đền không thể bỏ qua khi du lịch Bali.

Đền Tanah Lot Purang Bali có gì hot

Đền Tanahlot còn có nghĩa là Land in the sea (Tanah là đất, Lot là biển, tạm dịch vùng đất ở đại dương). Đây được xem là hình ảnh thu nhỏ và biểu tượng của hòn đảo Bali. Du lịch Bali không ai không ghé, không ai không ngỡ ngàng trước nó.

Đền Tanah Lot Purang Bali
Đền Tanah Lot Purang Bali

Vị trí đẹp

Vị trí đền Tanahlot Bali nằm trên một tảng đá lớn. Đền Tanalot Bali nằm cách bờ biển 300m. Nó nhìn ra đại dương mênh mông với những con sóng vỗ vào bờ. Một ngày đẹp trời ánh hoàng hôn chiếu sáng lên từng con sóng nhấp nhô. Soi rọi rực rỡ cả khu đền tuyệt vời.

Vị trí đền
Vị trí đền

Biểu tượng linh thiêng

Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ 16. Người cho xây dựng ngôi đền Tanalot là Dang Hyrang Nirartha một người hành giáo có vị trí đáng kính ở Bali. Ngôi đền là 1 trong 6 ngôi đền gần biển linh thiêng ở Bali.

Truyền thuyết dời đá xây đền

Dang Hyrang Nirartha được xem là người đã xây dựng nên hệ thống 3 ngôi đền linh thiêng dành cho người Bali. Ông đi đến phía Bắc xây dựng ngôi đền dành cho thần Brahma, trung tâm dành cho thần Vishnu và ở phía nam dành cho thần Shiva. Khi đọc dọc bờ biển ở phía Nam ông nghỉ chân trên hòn đá linh thiêng Gili Beo (Dịch ra là tảng đá hình con chim).

Khi nghỉ chân tại đó ông tìm thấy sự giác ngộ của chính mình. Dang Hyrang Nirartha cảm nhận sự thiêng liêng của hòn đá Gili Beo và quyết định cho xây dựng ngôi đền tại đây. Tuy vậy nhà lãnh đạo vùng đất đó là Beraban tức giận và trục xuất ông khỏi nơi đó.

Trong thần thoại Dang Hyrang Nirartha được xem là người có sức mạnh vô song. Vì thế ông đã dời cả hòn đá Gili Beo ra khỏi vùng đất của Beraban.

Ông cho xây dựng ngôi đền và đặt tên nó là Tanah Lot. Ngôi đền thờ vị thần biển Bhatara Segara. Ngoài ra Nirartha cũng được thờ phụng ở đây. Để bảo vệ ngôi đền ông đã biến ra một con rắn to lớn từ khăn choàng của mình. Con rắn được cho là ẩn náo trong 1 căn hầm bí mật ở ngôi đền để bảo vệ nó trước những kẻ xấu xa.

Đền Tanah Lot là 1 trong 6 ngôi đền linh thiêng ven biển của Bali
Đền Tanah Lot là 1 trong 6 ngôi đền linh thiêng ven biển của Bali

Bên trong ngôi đền cũng nhiều dịch vụ đầy đủ cho du khách tham quan: Bãi gửi xe, nhà vệ sinh công cộng, nhà hàng, khách sạn, sân khấu, trung tâm thông tin du lịch, phòng an ninh. Trước cổng tham quan cũng có nhiều gian hàng thủ công handmade truyền thống.

Đặc biệt nhà hàng ở đây khá là sang trọng và ngon. Một bữa tiệc luxury ngắm nhìn hoàng hôn ngay tại nhà hàng cũng là sự lựa chọn không tồi.

Video đền Tanah Lot Bali

Nhiều trò chơi giải trí ở khu vực đền Tanah Lot Purang Bali

Vị trí tiếp giáp biển nên nhiều trò chơi ở đây khá độc đáo.

Lướt sóng là trò chơi khá được yêu thích ở đây. Những con sóng lớn tạo thành những thử thách khá tuyệt vời cho người chơi. Tuy vậy bạn không thể lướt sóng từ bờ biển vì nhiều đá nhọn gần bờ. Bạn cần chèo ra khu vực xa bờ biển 1 ít hoặc nảy từ ngôi đền.

Nhiều trò chơi trên biển thú vị
Nhiều trò chơi trên biển thú vị

Kecak dance là một trong những điệu nhảy truyền thống của người Bali mà bạn không nên bỏ lỡ. Điệu nhảy này do người nam giới nhảy và tổ chức hàng ngày sau thời điểm hoàng hôn (Thường là khoảng 18h30). Bạn cần bỏ ra một khoảng phí mua vé xem.

130 triệu đô bảo tồn ngôi đền Tanah Lot

Năm 1980 ngôi đền bắp đầu bị sụp đổ và đối mặt với việc bị biển xâm lấn. Chính phủ Nhật đã đưa ra một khoản vay 800 tỷ Rp (Tương đương 130 triệu USD) để bảo tồn ngôi đền. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng 1/3 tảng đá ở ngôi đền là nhân tạo do Nhật Bản cải tạo và giám sát.

130 triệu đô Mỹ là tiền bảo dưỡng năm 1980 của ngôi đền
130 triệu đô Mỹ là tiền bảo dưỡng năm 1980 của ngôi đền

Cách đi đến đền Tanah Lot Bali

Ngôi đền Tanah Lot nằm cách sân bay Ngurah Rai khoảng 30km. Nó nằm cách thành phố Denpasar khoảng 20km. Nếu đi từ Kuta, Legian, Seminyak bạn sẽ mất khoảng 45 phút, đi từ Ubud sẽ mất hơn 30 phút. Một đoạn đường cao tốc khá dễ đi ở đoạn đường đầu. Tuy vậy bạn cần vượt qua đoạn đường đất và leo một đoạn ngắn lên ngọn đồi để đến được ngôi đền.

Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00.

Địa chỉ: Beraban, Kediri, Tabanan Regency, Bali.

Google Maps: Đường đi đến ngôi đền.

Thời gian tham quan tốt nhất

Thời điểm đẹp tham quan đền Tanah Lot là vào hoàng hôn. Thời điểm này ánh mặt trời rọi ánh nắng rực đỏ xuống mặt biển tới thẳng ngôi đền. Một khung cảnh tuyệt tác mà chắc chắn nhiều người đam mê chụp ảnh muốn lưu lại. Tuy vậy nếu ngại đông người, dĩ nhiên bạn có thể lựa chọn thời điểm vào sáng sớm để bớt cạnh tranh với đám người đông đúc. Nhưng ánh sáng sẽ không quá tốt để chụp hình.

Thời điểm thủy triều rút là thời điểm đẹp nhất. Vì bạn có thể di chuyển bộ trên con đường mòn để đến ngôi đền. Đặc biệt các linh mục ở đó sẽ ban phước bằng cách vẫy nước lên người bạn.

Thời điểm đẹp để tham quan
Thời điểm đẹp để tham quan

Thời điểm lễ hội cũng là khoảng thời gian tốt để tham quan ngôi đền này. Mỗi 210 ngày sẽ tổ chức một lễ hội gọi là Odalan. Một ngày lễ hội linh thiêng của người Bali. Thời điểm tiếp theo lễ hội Odala ở đền Tanah Lot là vào ngày 30/9/2020. Vào những ngày lễ hội bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều nét văn hóa truyền thống tuyệt vời của người Bali.

Lễ cúng truyền thống ở Bali ở gần bờ biển
Lễ cúng truyền thống ở Bali ở gần bờ biển

Những người phụ nữ Bali duyên dáng với những bộ áo truyền thống mang trên đầu nhưng mâm cúng dâng lên cầu nguyện. Mọi người sẽ cầu nguyện tại Beji Kaler – một con suối linh thiêng nằm dưới ngôi đền – trước khi vào đền Tanah Lot.

Giá vé đền Tanah Lot Bali

Giá vé đền Tanah Lot ở Bali năm 2020:

  • Khách nội địa: 20.000 IDR/người lớn, 10.000 IDR/trẻ em.
  • Khách nước ngoài: 60.000 IDR/người lớn (Khoảng 99.000đ), 30.000 IDR/trẻ em (Khoảng 49.000đ).

Phí gửi xe: 5.000 IDR/xe (Khoảng 8.000đ).

Giá vé tham quan đền
Giá vé tham quan đền

Kinh nghiệm tham quan đền Tanah Lot

Về trang phục bạn không cần mặc sà rông như khi tham quan hầu hết các ngôi đền khác tại Bali (Vì bạn chắc chắn không được phép vào bên trong trung tâm đền, nên quy định trang phục không cần).

Mặc sarong có cần thiết ở đền Tanah Lot hay không?
Mặc sarong có cần thiết ở đền Tanah Lot hay không?

Khi các linh mục, thầy tế vẫy nước phép lên người bạn, bạn có thể dùng tay hứng và uống chúng. Nó tỏ rõ lòng thành của bạn khi được ban nước phép. Tuy vậy điều đó không phải là quy tắc bắt buộc. Bạn sẽ được thầy tế chấm hạt gạo lên trán bạn (Khi ấy bạn nên cho 1 ít tiền boa thêm cho thầy tế).

Đặc biệt như trong truyền thuyết thì con rắn thần bảo vệ ngôi đền đang trú ẩn đâu đó. Tuy vậy bạn cũng sẽ thấy loài rắn đặc trưng Bungarus Candidus được nuôi ở ngôi đền. Đây là con rắn thiêng ở đền và đem may mắn khi bạn chạm vào chúng.

Flycam hay drone là những vật dụng bị cấm bay ở ngôi đền này. Bạn cần một chút lén lút để bay và chụp ảnh ngôi đền.

Bạn nên trả giá khi mua đồ lưu niệm tại các quầy gần ngôi đền. Đừng trở thành con cừu non trong mắt những người chủ cửa hàng tại đây.

Cùng check in những ngôi đền linh thiêng ở Bali khác nhé: