Đền Taman Ayun Bali
Đền Taman Ayun Bali

Đền Taman Ayun Bali là một trong những ngôi đền cổ xưa và có tầm quan trọng bậc nhất tại Bali. Nó cũng là ngôi đền thu hút nhiều khách tham quan nhất khi đến Bali. Nó là khu đền hoàng gia hay còn gọi khu đền trong nước. Hãy cùng tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa cũng như hướng dẫn tham quan du lịch A-Z ngôi đền này.

Cung điện hoàng gia Taman Ayun Temple Bali
Cung điện hoàng gia Taman Ayun Temple Bali

Đền Pura Taman Ayun Bali có gì đặc biệt

Đền Pura Taman Ayun ở Bali thuộc đế chế Mengwi và là một trong những ngôi đền lâu đời, nhiều khách tham quan nhất ở hòn đảo này. Nó cũng là 1 trong 6 ngôi đền quan trọng nhất ở Bali.

Đền có gì vui
Đền có gì vui

Ngôi đền linh thiêng bậc nhất với kiến trúc cổ kính

Về vị trí nó được bao quanh bởi một ao nước lớn. Xung quanh khá nhiều cá tự nhiên và trồng nhiều sen. Đặc biệt khi bước vào bên trong bạn sẽ ngỡ ngàng với nét kiến trúc truyền thống cổ xưa gần 400 năm.

Ngôi đền Taman Ayun gồm 4 bộ phận. Điểm đặc trưng là mỗi bộ phận về sau lại cao hơn bộ phận trước đó. Chiều dài quần thể 100m, chiều rộng 200m.

Đầu tiên là bộ phận Jaba bên ngoài với 1 lối đi duy nhất vào bên trong. Ở gần lối vào là một ngôi đền bảo vệ nhỏ và một hội trường Wantilan lớn. Đây cũng là nơi diễn ra các buổi tụ họp tín ngưỡng cộng động vào những ngày lễ lớn. Và cuối cùng là một đài phun nước nhô cao.

Khách du lịch chụp ảnh tại ngôi đền
Khách du lịch chụp ảnh tại ngôi đền

Bộ phần tiếp theo có một ngôi đền nhỏ mang tên Pura Luhuring Purnama. Để đến đây bạn cần qua một hầm trú tên là Bale Pengubengan. Nơi đó trang trí 9 vị thần Hindu bảo vệ 9 điểm của la bàn mang tên Dewatu Nawa Sanga.

Phía đông sẽ là ngôi đền nhỏ Pura Dalem Bekak, phía tây là tháp chuông gỗ Bale Kulkul cao khoảng 8 mét.

Khu cuối cùng là khu vực linh thiêng nhất mang tên Mandala Utama. Đây là khu vực chỉ mở trong những ngày làm nghi lễ lớn và chỉ có những tín đồ đến viếng thăm, cúng lễ.

Pura Taman Ayun temple
Pura Taman Ayun temple

Ngôi đền còn một khu vực khác mở ra cho những người tham quan. Ngôi đền chi làm ba cấp độ vũ trụ Hindu giáo của người Balan: Thế giới con người, thế giới các vị thần, thế giới của các đấng tối cao bậc nhất vũ trụ.

Ngôi đền Pura Taman Ayun ở Bali được xem là đại diện cho núi Mahameru – nơi hình thành của vũ trụ.

Nhiều góc xanh ở ngôi đền tại Bali
Nhiều góc xanh ở ngôi đền tại Bali

Khu vườn xinh đẹp bao phủ bởi nước

Ngôi đền được bao quanh bởi nước nên trước đây hoàng gia thường cho hầu gái lái những chiếc xuồng nước tham quan khắp ngôi đền. Bây giờ khu vực này hạn chế khách du lịch vào bên trong nhưng chụp hình thì vẫn khá đẹp.

Khách tham quan nô đùa cùng đàn cá tại đền Taman Ayun
Khách tham quan nô đùa cùng đàn cá tại đền Taman Ayun

Những giá trị nghệ thuật lưu giữ

Gần tháp chuông ở hướng Bắc có một gian hàng Bale Loji. Trước đây nó là nơi các thầy tế và nhân viên của họ nghỉ ngơi trong những dịp lễ. Hiện nay nó được trưng dụng làm nơi trưng bày tranh nghệ thuật. Bạn cũng có thể xem và mua chúng về làm quà lưu niệm.

Mặt nạ bày bán ở gần ngôi đền
Mặt nạ bày bán ở gần ngôi đền

Đặc biệt bảo tàng Manusa Yadnya cũng nằm gần ngay đó. Bạn có thể tìm hiểu về những tài liệu, mô phỏng lịch sử, văn hóa và các nghi thức của người Hindu tại đây.

Đường đi đến đền Pura Taman Ayun Bali

Đền Taman Ayun cách Ubud khoảng 17km, cách khoảng 35km từ Kuta, Denpasar hoặc Singaraja. Hiện tại chưa có xe công cộng để đi ngôi đền này từ một số vùng trung tâm. Vì vậy bạn có thể thuê xe máy hoặc thuê xe lớn nếu đông người. Một gợi ý khác là bạn có thể đặt tour từ khách sạn.

Vị trí đền
Vị trí đền

Giờ mở cửa: 8h00 – 18h00.

Địa chỉ: Jl. Ayodya No.10, Mengwi, Kec. Mengwi, Kabupaten Badung, Bali.

Google Maps: Đường đi đến đền.

Giá vé đền Taman Ayun

Giá vé tham quan:

  • 20.000 IDR (Khoảng 33.000đ): Khách người Indonesia.
  • 30.000 IDR (Khoảng 49.000đ): Khách nước ngoài.
  • 15.000 IDR (Khoảng 25.000đ): Trẻ em nước ngoài.

Phí thuê Sarong: 30.000 IDR (Khoảng 49.000đ).

Phí gửi xe: 5.000 IDR (Khoảng 8.000đ).

Sarong là trang phục bắt buộc để vào bên trong. Bạn cũng cần một cái áo che phủ kín vai hoặc một chiếc áo khoác kèm theo.

Lễ hội tại đền Taman Ayun Bali
Lễ hội tại đền Taman Ayun Bali

Lịch sử đền Taman Ayun Bali

Năm 1632 đền Taman Ayun được khởi công xây dựng dưới triệu đại vua của vùng đất Mengwi là vua Tjokerda Sakti Blambangan.

Năm 1634 đền Taman Ayun Bali khánh thành.

Năm 1937 ngôi đền trải qua giai đoạn trùng tu phục hồi lần 1 trên quy mô lớn.

Lịch sử ngôi đền Taman Ayun
Lịch sử ngôi đền Taman Ayun

Năm 1949 ngôi đền trùng tu một bộ phận đền Bentar.

Năm 1972 ngôi đền trùng tu lần 3.

Năm 1976 ngôi đền trùng tu lần 4.

Năm 2012 UNESCO công nhận đây là di tích văn hóa.

Hướng dẫn tham quan chi tiết những ngôi đền nổi tiếng khác: