Món ăn Bali
Món ăn Bali

Món ăn Bali nổi tiếng với sự đa dạng bởi nền văn hóa đặc trưng. Indonesia được biết đến với hàng ngàn hòn đảo cấu tạo nên. Nét văn hóa đó cũng được lan truyền đến và du nhập vào Bali. Nếu trong chuyến du lịch Bali mà không thưởng thức những đặc sản món ăn ở Bali thì thật tiếc. Trải nghiệm ẩm thực luôn là 1 phần quan trọng của chuyến đi du lịch.

Danh sách top 19 món ăn Bali của chúng tôi bao gồm các món: Các loại Sate, Babi Guling, Bebek và Ayam Betutu, Tahu và Tempeh (Tàu hủ), Hải sản Jimbaranm, Pepes và Tum, Nasi Jinggo, Nasi Ayam và Nasi Campur, Nasi Tepeng, Nasi Goreng (Cơm chiên), Mini Rijsttafel, Spring Rolls (Bánh cuốn, chả giò), Urab, Gado-Gado, Mie Goreng, Sambal Matah, Jajanan Pasar (Các loại bánh ngọt và các món ăn vặt truyền thống của Bali), Lawar, Bubur Mengguh.

Món ăn Sate Bali
Món ăn Sate Bali

1Các loại Sate

Sate (Hoặc Satay) là các loại thịt được tẩm ướp, xiên lại và nướng lên với nước sốt cay. Những loại sate thường là thịt gà, thịt dê, thịt cừu, thịt bò, thịt heo,… Tuy vậy bạn cũng có thể thấy một số biến tấu như cá, trứng, tàu hủ,…

Một biến thể khá nổi tiếng của sate là hỗn hợp sắc nhỏ sate lilit. Đó là món ăn được làm từ hỗn hợp thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá,… hoặc đôi khi cả thịt rùa. Tất cả chúng được băm nhỏ trộn lại với nước cốt dừa, gia vị và rau. Sau đó chúng được quấn lên thanh tre, mía hoặc sả rồi nướng lên. Vì chúng đã được tẩm ướp sẳn nên bạn có thể không cần dùng thêm nước chấm khi ăn.

Món ăn này thường được đi kèm với 1 chén súp nhỏ. Tuy vậy đa phần đều mặc định là súp cay. Vì thế nếu không ăn cay được, bạn hãy yêu cầu bỏ ra vị sambal (Một gia vị cay bỏ vào súp).

Babi Guling
Babi Guling

2Babi Guling

Babi Guling gần như là 1 món ăn thông dụng và được xem là được mọi người dân Bali yêu thích nhất. Thịt heo được nhồi với các gia vị truyền thống Bali và các món rau như sắn băm nhuyễn. Sau đó cuộn lại chúng trên ngọn lửa than (Guling trong tiếng Bali nghĩa là cuộn).

Phần da giòn bên ngoài được đánh giá khá đặc biệt. Trong khi đó phần thịt bên trong thì ngon ngọt (Bạn có thể so sánh nó gần giống với món thịt heo quay của Việt Nam). Trước đây món ăn này chỉ được mời trong các dịp nghi lễ đặc biệt. Tuy vậy dần về sau, nó trở nên phổ biến thành món ăn thông dụng của nhiều người dân.

Món ăn bali ayam betutu
Món ăn bali ayam betutu

3Bebek và Ayam Betutu

Betutu là 1 món tương tự heo sữa quay Babi Guling của Bali. Nó được làm ra để dành cho những tín đồ tôn giáo không ăn thịt lợn. Món ăn này là nguyên 1 con gà (hoặc vịt) tẩm gia vị truyền thống và gói trong lá chuối. Sau đó bọc chặt trong vỏ thân chuối và đem nướng lên hoặc vùi trong than lửa từ 6-7 tiếng. Chúng tạo thành 1 loại thịt có mùi đặc trưng và khá dễ tách bóc khỏi xương.

Món ăn Tempeh
Món ăn Tempeh

4Tahu và Tempeh (Tàu hủ)

Món ăn này khá đơn giản như món tàu hủ của Việt Nam. Tuy vậy nước được biến tấu khá linh hoạt thành nhiều món ăn khác nhau. Đôi khi nó được dùng làm món ăn chính hoặc món phụ trong các bữa ăn. Bạn có thể thấy những phiên bản linh hoạt với việc nhồi thêm các nguyên liệu khác như thịt, rau,… Sau đó được biến tấu thành các hình thù khác biệt so với ban đầu.

Ẩm thực Bali cực kỳ đa dạng phong phú, sẽ làm du khách cảm thấy choáng chợp khi đặt chân đến nơi đây, nhưng nếu bụng yếu thì chỉ nên thưởng thức các món được nấu chín, ăn sôi uống chín để hành trình khá phá vui vẻ không bị cơn tào tháo quấy rầy mất vui cho mình và cả đoàn phải chờ trong khi bạn giải quyết nổi buồn cũng không vui vẻ thoải mái gì.

Jimbaran hải sản
Jimbaran hải sản

5Hải sản Jimbaran

Nhiều quán cà phê hay quán ăn ở vịnh Jimbaran thường phục vụ các món hải sản tươi sống và hòa quyện vào là 1 loại sốt sambal riêng biệt. Món sốt này khá đặc trưng và được xem là khá đặc biệt làm nên thương hiệu món ăn hải sản Jimbaran. Những hương vị chua ngọt và đặc biệt cay nồng làm nên món ăn này.

Món ăn Pepes mực
Món ăn Pepes mực

6Pepes và Tum

Pepes là phương pháp nấu ăn của người lai Indonesia và Sundan, sử dụng là chuối bọc thức ăn lại. Nó còn được bịt kín 2 đầu bằng 2 thanh tre mỏng. Món ăn được chế biến bằng nhiều cách như luộc, hấp hoặc nướng. Pepes Ikan là món ăn tương tự như thế và khá nổi tiếng với cá được bọc lá chuối. Tuy vậy bạn cũng có thể thấy nhiều nguyên liệu khác được bọc lá chuối để nướng như thịt bò, thịt gà, thịt heo, tàu hủ,…

Tum là một hình thức khác tương tự, thức ăn được gói lại bằng là chuối. Chúng sẽ được chế biến bằng cách hấp. Nguyên liệu chủ yếu là thịt heo trộn với các loai gia vị và gói lại. Việc gói lá chuối được xem là hình thích tăng thêm hương vị khá đặc biệt (Nó cũng khá gần gũi với nhiều món ăn khác của Việt Nam và Đông Nam Á).

Món ăn Bali Nasi Jinggo
Món ăn Bali Nasi Jinggo

7Nasi Jinggo

Nasi Jinggo là một phần cơm nhỏ với những món thịt, rau, gia vị ăn kèm gói trong lá chuối. Điều khá đặc biệt của món Nasi Jinggo đó là hình dạng của nó. Phần ăn của nó luôn chỉ là phần nhỏ được gói gọn trong lá chuối và có thể nằm gọn trong bàn tay bạn (Kích thước tương tự kiểu 1 gói xôi bình thường). Một món ăn thông dụng được bày bán khá nhiều, một món đường phố thông dụng.

Món ăn Nasi Ayam
Món ăn Nasi Ayam

8Nasi Ayam và Nasi Campur

Đây là món ăn được phục vụ khá nhiều ở các quán cơm nhỏ. Nó tương tự kiểu cơm tấm hay cơm tấm Long Xuyên mà ta thường thấy ở đường phố Việt Nam. Nasi Ayam và Nasi Campur thường là 1 đĩa cơm trắng đi kèm các món ăn phụ khác nhau. Nó thường khá phong phú và thay đổi món ăn kèm tùy vào đặc trưng quán ăn. Đa phần món ăn kèm cơm bao gồm thịt heo, gà hoặc vịt trộn cùng với sốt cay đặc trưng riêng của Bali. Điều thú vị của Nasi Campur là ở chỗ đôi khi bạn không biết chủ quán sẽ trộn cơm với món ăn kèm nào khi mang ra.

Món ăn Nasi Tepeng Bali
Món ăn Nasi Tepeng Bali

9Nasi Tepeng

Nasi Tepeng là môt món cơm địa phương ở Gianyar, Bali. Món ăn này khá đặt biệt ở chỗ khi nấu xong, cơm của nó không khô như cơm thường, cũng không quá lỏng như cháo. Có thể nói đó là 1 loại cơm rất rất nhão. Món ăn này thường được lót 1 miếng lá chuối bên dưới và rưới lên 1 thứ sốt đặc biệt. Nó ăn kèm với nhiều loại thịt, rau khác nhau.

Món ăn Nasi Goreng
Món ăn Nasi Goreng

10Nasi Goreng (Cơm chiên)

Món ăn Nasi Goreng là một dạng cơm chiên khá nổi tiếng tại Bali và cả Indonesia. Món ăn này được làm từ cơm chiên và các nguyên liệu thịt, rau, trứng, thịt gà, thịt bò, tôm, mực, đậu xanh, hành tây,… Một món ăn thông dụng, dễ làm, xuất hiện nhiều ở các nước châu Á khác nhau. Tuy vậy nó lại mang hương vị khác biệt nhất định ở mỗi quốc gia.

Món ăn Mini Rijsttafel
Món ăn Mini Rijsttafel

11Mini Rijsttafel

Mini Rijsttafel xuất phát từ Hà Lan thời kỳ thuộc địa. Nó có cái tên tiếng Anh là Rice Table (bàn cơm). Nói đơn giản nó là một tập hợp những món ăn ngon trên 1 mâm nhỏ. Những món ăn thường có như sate, urab, 1 loại nasi mà bà lựa chọn trước, Babi Guling,… Bạn chắc chắn sẽ có mộ Mini Rijsttafel độc đáo cho bữa ăn (Nó giúp 1,2 người ăn có vẻ ổn hơn, vì bạn có thể tự gọi các phần như vậy nhưng sẽ quá nhiều và khá mắc tiền).

Spring Rolls
Spring Rolls

12Spring Rolls (Bánh cuốn, chả giò)

Spring Rolls là 1 loại chả giò. Vỏ bánh được cuốn (Rolls) lại phần nhân bên trong. Nhân thường là rau trộn, thịt bò băm nhỏ hoặc 1 loại sate,… Ngoài ra nó còn được sắp xếp 1 chén nước chấm đặc biệt dùng chung. Nó cũng khá tương tự món chả giò của Việt Nam.

Urab Bali
Urab Bali

13Urab

Người Bali thích ăn thịt và cơm. Tuy vậy họ vẫn biết cách cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình với các loại rau khác nhau. Urab (Urap) là món rau salad truyền thống với nước cốt dừa. Urab bao gồm nhiều loại rau sống (Hoặc hấp sơ) hỗn hợp lại: Giá, đậu xanh, bắp cải, rau chân vịt, lá sắn,… Nó có thể làm bữa ăn chính cho người ăn chay hoặc bữa ăn phụ ăn kèm với các món cơm, thịt,…

Gado Gado
Gado Gado

14Gado-Gado

Đây là 1 trong những món ăn nổi tiếng đặc trưng của Indonesia. Món rau salad trộn với món nước sốt đậu phộng cổ điển. Gần như nó khá giống với Urab, tuy vậy điểm khác nhau dễ nhận biết nhất là nước sốt kèm theo. Urab có nước sốt rưới lên là nước cốt dừa, Gado-Gado lại có nước sốt rưới lên là sốt đậu phộng.

Món ăn Mie Goreng
Món ăn Mie Goreng

15Mie Goreng

Một món mì xào cổ điển ở Bali. Tuy nó khá tương tự các loài mì xào khác ở Việt Nam với thành phần mì, thịt, tôm, mực và các loại rau. Tuy vậy loại nước sốt đậu phộng rưới lên đó tạo cảm giác khá đặt biệt. Nó thường được xem là món ăn kèm thay thế cơm ăn với các loại thịt sate, urab,…

Món ăn Sambal Matah Bali
Món ăn Sambal Matah Bali

16Sambal Matah

Sambal là công thức nước chấm đặc trưng riêng của người Bali. Sambal Matah là một trong những loại sambal được yêu thích và thông dụng ở Bali. Cảm giác tươi mát và khẩu vị phù hợp khiến nó trở nên được yêu mến bởi nhiều tầng lớp. Bí quyết của nó khi đi kèm với lớp hành, tỏi, ớt thông thường của Sambal là chanh và sả. Nó giúp kích thích hương vị và khử bớt mùi tanh của thịt, cá khá hay.

Món ăn Jajanan Pasar Bali
Một món ăn Jajanan Pasar Bali

17Jajanan Pasar (Các loại bánh ngọt và các món ăn vặt truyền thống của Bali)

Jajanan Pasar hay còn gọi là các loại bánh truyền thống của người Bali. Đa phần trước đây chúng chỉ được làm khi tổ chức lễ hội. Tuy vậy bây giờ nó được bày bán gần như khắp mọi khu chợ. Tương tự như các loại bánh truyền thống Việt Nam, chúng được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, dừa hoặc các loại trái cây.

Những loại bánh truyền thống Bali bao gồm wajik (bánh gạo nếp), pancong (bánh bột gạo và nước cốt dừa), jaja batun bedil (viên gạo nếp trong súp đường cọ), bubuh invin (cháo gạo nếp đen), pisang rai (chuối hấp), pisang goreng (chuối chiên), và kelepon (bánh gạo phủ dừa với đường thốt nốt lỏng).

Lawar thịt vịt
Lawar thịt vịt

18Lawar

Lawar là món ăn hỗn hợp của thịt thái nhỏ, rau, dừa nạo và gia vị. Một số vùng đặc trưng Bali nó còn rưới máu tươi động vật để tăng sắc thái riêng cho món ăn. Món ăn này được ăn ngay lập tức vì không bảo quản được lâu (Có rưới máu động vật). Tuy vậy vẫn có hai loạt khác biệt là trắng và đỏ. Phiên bản trắng là loại dành riêng người ăn chay với việc loại bỏ việc sử dụng thịt, máu của động vật.

Món ăn bali Bubur Mengguh
Món ăn bali Bubur Mengguh

19Bubur Mengguh

Bubur Megguh là một loại cháo truyền thống của người Bali có nguồn gốc từ Buleleng. Nó là món ăn bắt buộc phải có trong các lễ hội, nghi thức truyền thống của người Bali. Món cháo sẽ được phủ lên bằng lớp hỗ hợp với thành phần thịt gà, gia vị, đậu phộng, cần tây. Món ăn thường đi kèm với một dĩa rau salad với sốt đặc trưng.

Tìm hiểu thêm về những nét văn hóa và kinh nghiệm du lịch Bali: